Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

ĐH Flash

Hỗ trợ trực tuyến

 • (yn.nguynvn@yahoo.com.vn (0982196205))

Dấu ấn cùng Violet

Đọc báo

Đồng hồ flash Tại gia

Album Gia đình

Tôn Nữ Bích Vân tặng

Đồng hồ hoa

Danh lam thắng cảnh

TRA TỪ ĐIỂN


Tra theo từ điển:Dấu ấn thời gian

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Liên kết Website 1

  Tìm gì cũng có: 24h
  Blog GV1

  Liên kết Website 2

  BLog GV2

  Liên kết Website 3

  BLog GV3

  Liên kết Website 4

  BLog GV4 & Kho ảnh

  Chào mừng quý vị đến với Website của Nguyễn Văn Yên.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Hội CGC TP Bắc Ninh >

  Hội CGC T.P BN 10 năm xây dựng và phát triển

   

   

   

           HỘI CGC THÀNH PHỐ BẮC NINH 10 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

                      ( Nguyễn Đắc Ngọt - Chủ tịch Hội CGC T.P Bắc Ninh)

     Trong không khí thi đua sôi nổi, các hoạt động đều hướng tới các sự kiện chính trị và các ngày lễ lớn của đất nước. Ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, hướng tới đại hội Đảng lần thứ 12 của Đảng cộng sản VN. Được sự nhất trí của Thường trực Tỉnh hội, sự đồng ý của UBND Thành Phố BN, chúng ta long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội CGC Thành Phố  BN.

  Thay mặt Thường trực Thành Hội, xin được trân trọng chào mừng:

  - Các đồng chí trong Thường trực Tỉnh hội,

  - Các đồng chí là lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TPBN, các đồng chí lãnh đạo Phòng GD-ĐT và Thường vụ Công đoàn ngành GD- ĐT TP BN, các ban, ngành đoàn thể trong TP.

  Hội Cựu giáo chức ra đời là một biểu hiện của truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc. Trong phạm vi ngành, Hội Cựu giáo chức ra đời thể hiện sự kết nối giữa các thế hệ nhà giáo với nhau, nhằm động viên, giúp đỡ nhau làm tròn thiên chức của mình; củng cố, dựng xây và không ngừng phát huy truyền thống vẻ vang của nhà giáo.

  Kính thưa các Đại biểu

  A) Thành lập Hội Cựu giáo chức VN

         Hội Cựu giáo chức Việt Nam thành lập theo Quyết định số 24/QĐ ngày 9/4/2004 của Bộ Nội vụ, là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp của tất cả những người trước đây là nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ, nhân viên các trường học, các cơ sở và cơ quan giáo dục - đào tạo. Mục đích hoạt động của Hội là đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ của cựu giáo chức vào công cuộc chấn hưng và phát triển, đổi mới giáo dục, đoàn kết phát huy truyền thống nhà giáo, tích cực tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước XHCN, ổn định an ninh chính trị xã hội và chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên.

          Nhiệm vụ chính của hội là tập hợp đoàn kết các nhà giáo hưu trí tiếp tục cống hiến trí tuệ thông qua việc tham gia các hoạt động của các cơ quan giáo dục, các trường học, đề xuất kiến nghị với các cấp chính quyền, góp phần chăm lo giáo dục thế hệ trẻ, thực hiện hiệu quả chủ trương xã hội hóa giáo dục, xây dựng xã hội học tập… Đồng thời hội cũng có mục tiêu, tạo điều kiện để các cựu giáo chức giao lưu, giúp đỡ nhau về tinh thần, vật chất, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các hội viên

          Những năm gần đây uy tín và vị thế của Hội Cựu giáo chức Việt Nam được xã hội công nhận. Nhiều Tỉnh, Thành phố đã công nhận Hội như là một tổ chức hội đặc thù và cấp kinh phí hoạt động hàng năm (Trong đó có Tỉnh Bắc Ninh). Tổ chức Hội các cấp không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các hội viên; tư vấn, phản biện, tham gia đóng góp ý kiến cho các chủ trương, chính sách lớn của ngành

   GD&ĐT; xây dựng chương trình khung SGK, đóng góp ý kiến cho Đề án “Đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT”, tham gia Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập ở các cấp từ T.Ư đến các địa phương

      Đến năm 2015, Hội Cựu giáo chức đã phát triển tổ chức đến 63 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương với 422 quận, huyện, thị xã và 5.188 xã, phường, thị trấn và đến 40 trường đại học, cao đẳng, Học viện trong toàn quốc; tập hợp được khoảng hơn 600.000 hội viên tham gia hoạt động trong các tổ chức cơ sở của hội.  

               B) Hội CGC T/P Bắc Ninh 10 năm xây dựng và phát triển
           TP Bắc Ninh là một trong những đơn vị sớm thành lập được Hội CGC, từ TP đến các cơ sở. Sau quá trình vận động thành lập Hội, đến giữa năm 2005, 100% xã, phường, trong toàn TP đã có tổ chức Hội, ban đầu với trên  500 hội viên, đạt tỷ lệ xấp xỉ 85% so với số cán bộ, công chức, viên chức GD nghỉ hưu. Bằng những hoạt động đa dạng có hiệu quả, Hội đã tự khẳng định vai trò và vị thế của mình trong hệ thống chính trị của Thành phố. Năm 2008 Hội được công nhận là thành viên của UBMTTQ,

      Chức năng chủ yếu của Hội là động viên Cựu giáo chức, tiếp tục đóng góp kinh nghiệm, hỗ trợ ngành, phát triển nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đồng thời đoàn kết chăm lo đời sống hội viên. Mặc dù có nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của Thành ủy, UBND, sự giúp đỡ tạo điều kiện của phòng Giáo dục và Đào tạo, công đoàn ngành, Hội Cựu giáo chức Thành phố đã có nhiều cố gắng trong việc xây dựng, củng cố tổ chức hội, phát triển hội viên. Động viên được toàn thể hội viên phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà giáo, tiếp tục đóng góp kinh nghiệm cho sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo, là tấm gương về đạo đức và lối sống, tích cực tham gia công tác xã hội,  góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
         Tất cả những nội dung trên đều thể hiện truyền thống tốt đẹp, lòng yêu người, yêu nghề, mà các thế hệ nhà giáo đã đau đáu một thời ấp ủ, cống hiến. Cho tới hôm nay và mãi mãi về sau trong tâm khảm mỗi người. đều lắng đọng những kỷ niệm đẹp của cuộc đời với nghề, về một thời để nhớ, để tin tưởng, để tiếp tục sống vui, khỏe và nghĩa tình.

     Hiện nay, nhiều cựu giáo chức tiếp tục là những cán bộ nòng cốt của phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở các cấp. Nhiều người tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng vẫn nhiệt tình, năng nổ với phong trào. Tấm lòng và công sức của lực lượng cựu giáo chức đã được các cấp uỷ, chính quyền, các cấp Hội Khuyến học ghi nhận, biểu dương, ghi thêm những trang sử sáng ngời, cho truyền thống nhà giáo Việt Nam

         10 năm qua, Hội Cựu giáo chức Thành phố Bắc Ninh đã có bước phát triển đáng kể. Về số lượng: Ngày đầu thành lập chúng ta có gần 500 hội viên, đến tháng 5 – 2015 Hội đã có trên 1170 hội viên, ( Và 67 hội viên đã về cõi vĩnh hằng, trong niềm tiếc thương của Hội).

    Hội là nơi đoàn kết tập hợp các nhà giáo hưu trí, phát huy truyền thống yêu nước, năng lực trí tuệ và phẩm chất tốt đẹp của nhà giáo, tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, tạo điều kiện để hội viên được chăm sóc, được giao lưu giúp đỡ lẫn nhau về vật chất, tinh thần. Đến nay hội cựu giáo chức Thành phố có 19 hội cơ sở, tổng số hội viên là 1170 hội viên, trong đó có 203 hội viên là Đảng viên. (4 Hội viên đã được nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng).

      Phát huy truyền thống yêu nước và phẩm chất tốt đẹp của nhà giáo, những năm qua, các cấp hội CGC trong Thành phố đã tích cực tham gia đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp “Trồng người”; nhiều thầy, cô giáo vẫn nhiệt tình, tâm huyết, hăng hái tham gia mở lớp dạy hè miễn phí cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn,  hội đã làm tốt công tác, phối hợp cùng với các nhà trường, đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, tham gia cùng các nhà trường trong các hoạt động hỗ trợ giáo dục, đạo đức, nhân cách cho học sinh, góp phần xây dựng xã hội học tập. Nhiều hội cơ sở tham gia tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó, nhiều gia đình hội viên tham gia vào phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và đa số được công nhận là gia đình văn hóa, có nhiều gia đình hội viên được công nhận là gia đình văn hóa 3 năm, 5 năm liên tục,  Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú; có ý thức xây dựng địa phương, có nhiều hoạt động xã hội thiết thực, có ý nghĩa. Các hội viên đã tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền, MT, đoàn thể, hội khuyến học, hội người cao tuổi ở cơ sở. Hội các cấp đã có nhiều hoạt động đa dạng như gây quỹ:”Ấm tình đồng nghiệp”, động viên thăm hỏi lẫn nhau, hoặc tham gia các hoạt động hướng tới sự nghiệp GD&ĐT ở địa phương như vận động học sinh đến trường

         Hoạt động của Hội ngày càng có nền nếp với những nội dung thiết thực, có tác dụng gắn với các phong trào thi đua của hệ thống chính trị ở  địa phương, cũng như yêu cầu của ngành và bám sát nội dung hướng dẫn của Tỉnh Hội, UBMTTQ Thành phố, các phòng, ban, ngành có liên quan.
         Trong 10 năm qua, Hội CGC các Xã, phường cơ sở, đã chú trọng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của hội viên. Đã có 15 Hội cơ sở tổ chức cho gần 2000 lượt cán bộ, hội viên đi tham quan, du lịch, nghỉ mát. Việc thăm hỏi động viên đồng nghiệp khi có việc hiếu, việc hỷ, tổ chức mừng thọ cho các nhà giáo cao tuổi thường xuyên được các cấp Hội trong Thành phố quan tâm chu đáo. Hàng năm vào dịp lễ tết, ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), các cấp Hội cơ sở đã phối hợp với lãnh đạo chính quyền, các trường học tổ chức thăm hỏi tặng quà cho những hội viên có tuổi thọ cao và hội viên có hoàn cảnh khó khăn.
     Để đạt mục đích “Sống vui, sống khỏe, sống nghĩa tình”, các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tinh thần dưới hình thức các CLB. Mỗi CLB có một sức hấp dẫn khác nhau, nhưng sức thu hút mạnh mẽ nhất phải kể đến là CLB thơ.

     Năm 2012 Hội đã cho ra mắt bạn đọc tập thơ “Tâm tình nhà giáo” với hơn 400 ấn phẩm, được nhiều bạn đọc khen ngợi, Năm 2015 hội CGC Thành phố đã xây dựng được , CLB thơ với 65 hội viên hoạt động có kế hoạch cụ thể,  Xã phường nào cũng có CLB thơ, tiêu biểu như Phường Đại Phúc ra 10 tập thơ Hoài niệm, Hội phường Kinh Bắc 5 tập thơ SẮC THU, 1 tập Kỷ Yếu,  rồi Hạp Lĩnh, Khắc Niệm, Vân Dương, Võ Cường, Ninh Xá....đều đã có những ấn phẩm riêng.  Trong 10 năm qua, công tác tổ chức phát triển, củng cố Hội các cấp, được đẩy mạnh, số lượng hội viên được tăng thêm, bình quân mỗi Hội cơ sở phát triển thêm được 5-12 hội viên/năm, tỷ lệ hội viên trong số nhà giáo về hưu đạt từ 94% đến 98%.

    Các cấp Hội đã làm tốt việc tham mưu cho các cấp chính quyền, bảo vệ quyền lợi cho đội ngũ nhà giáo thông qua chế độ chính sách. Cấp kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục – trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Hội CGC Việt Nam. Nhiều cấp Hội tổ chức trao đổi ý kiến, có kiến nghị lên các cấp quản lý, về chế độ thâm niên cho giáo viên đã về hưu, góp tiếng nói đồng thuận với Trung ương Hội, khi làm việc với Bộ GD-ĐT, các Bộ, ngành và Chính phủ và kết quả là Quyết định số 52/QĐ-CP về chế độ trợ cấp cho nhà giáo về hưu sau 1994 đã được thực hiện.

    Với tinh thần luôn bám sát vào chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước cùng với Điều lệ của Hội Cựu Giáo chức Việt Nam. Hội Cựu Giáo T/P Bắc Ninh đã thực hiện nghiêm túc, các hoạt động trọng tâm về xây dựng tổ chức hội, động viên thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, xây dựng Hội vững mạnh. Chính vì vậy, thời gian qua dưới sự hướng dẫn của Thành hội, các cấp hội cơ sở  đã có nhiều hoạt động nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho các hội viên góp phần động viên các hội viên sống vui khỏe, sống nghĩa tình.

     Đặc biệt năm 2015 Hội đã tổ chức phát động  cuộc thi tìm hiểu về sự ra đời và phát triển của Hội CGC T,p Bắc Ninh. Cuộc thi đã có sự lan tỏa rộng, với 96 % số hội viên tham gia. Nhiều hội cơ sở có 100% số lượng tham gia , có nhiều đóng góp chất lượng với phong trào của Hội như Hội CGC Vệ An, Suối hoa, Phong Khê, Hạp Lĩnh, Thị Cầu, Kinh Bắc, Vân Dương, Khắc Niệm....
      Nhiều hội viên tham gia công tác Đảng, nhiều đống chí là cấp uỷ viên, Bí thư chi bộ, tổ trưởng Đảng. Hội cựu giáo chức là lực lượng chủ yếu và nòng cốt của Hội khuyến học, bởi khuyến học là việc làm vốn đã gắn bó sâu đậm với các nhà giáo.

   Hội cựu giáo chức có tính gương mẫu khá rõ trong Hội người cao tuổi và trong tổ chức Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bởi tính trí tuệ và văn hoá mẫu mực của nhiều nhà giáo lão thành, luôn luôn được cộng đồng nể trọng.

     10 năm với những thành tích đã đạt được, 26 tập thể, 42 lượt cá nhân đã được trung ương Hội, Tỉnh Hội, UBND thành phố ghi nhận và khen thưởng.

      Xây dựng con người có nhiều cách, song cách giáo dục bằng văn hoá, giáo dưỡng kiến thức, bồi dưỡng nhân cách, sẽ có tác dụng sâu xa và bền vững nhất. Vì vậy đội ngũ Cựu giáo chức Thành phố Bắc Ninh, tự thấy có trách nhiệm công dân cao đẹp, bằng kiến thức và nhân cách văn hoá, góp phần xây dựng xã hội nhân văn hơn.

        Tuy mới xây dựng được 10 năm, nhưng Hội Cựu giáo chức Thành phố Bắc Ninh đã có bước phát triển đáng kể, đáp ứng phần nào sự mong mỏi của đông đảo cựu giáo chức, về sự ra đời tổ chức nghề nghiệp của mình và góp phần vào sự nghiệp giáo dục đào tạo, xây dựng xã hội học tập.

         Là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, nhưng hội viên chúng ta đã cống hiến phần lớn cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục, nhiều hội viên từng kinh qua các nhiệm vụ quản lý trường, quản lý ngành, chúng ta tin tưởng rằng với tình cảm nghề nghiệp, tinh thần đoàn kết thân ái, Hội Cựu giáo chức T/P Bắc Ninh sẽ thực hiện tốt những nhiệm vụ trong nhiệm kỳ III và thời gian tiếp theo, xứng đáng với sự quý trọng của học sinh, sự tin tưởng của lãnh đạo các cấp.

    Hội viên Hội Cựu giáo chức luôn gắn bó với sự nghiệp trồng người, đào tạo nhân lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Phần lớn Cựu giáo chức đảm nhận công việc xã hội ở các khu phố, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được nhân dân tin yêu. Chúng ta tin tưởng rằng đội ngũ trí thức này được khơi dậy, chắc chắn sẽ góp phần vào nhiều hoạt động xã hội ở cơ sở ngày càng tốt hơn.

     Tuy Hội còn non trẻ về tuổi đời, song bằng kinh nghiệm và đặc biệt là bằng tâm huyết của những nhà giáo, tổ chức Hội từ thành phố đến đơn vị cơ sở đã vượt qua những khó khăn, thử thách ban đầu; củng cố, phát triển vững chắc tổ chức Hội; triển khai có kết quả các hoạt động thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình. Hội đã thật sự đáp ứng được nguyện vọng và tình cảm tha thiết của các cựu nhà giáo. Hội đã thiết thực góp phần tâm huyết và sức lực của mình vào những cuộc vận động lớn của ngành, như xây dựng đội ngũ nhà giáo, đổi mới công tác quản lý, thực hiện phổ cập giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là về đạo đức, nhân cách học sinh. Đối với xã hội và cộng đồng dân cư, Hội cũng để lại trong lòng các cấp ủy Đảng và chính quyền, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể và các bậc phụ huynh những tình cảm trân trọng, tin cậy, quý mến…, bởi hầu hết hội viên luôn có ý thức giữ gìn và tích cực thể hiện nhân cách tốt đẹp của nhà giáo.

        10 năm ngày thành lập Hội CGC Thành phố BN, một chặng đường chưa dài, nhưng chúng ta có cả một bề dày lịch sử truyền thống giáo dục, gắn liền với lịch sử của dân tộc, cũng đủ để chúng ta tự chiêm nghiệm, tự khẳng định vị thế của Hội CGC.

         Ôn lại truyền thống 10 năm ngày thành lập Hội CGC T/P BN, chúng ta vui mừng với những thành tích đã đạt được, đồng thời cũng tự đặt cho chúng ta những nhiệm vụ trong thời gian tới, mỗi hội viên chúng ta, càng tha thiết yêu nghề và tự hào về vị trí xã hội, sự vinh quang của nghề nghiệp như chủ tịch Hồ chí Minh đã nói” Vì lợi ích trăm năm phải trồng người".

        Nhân buổi lễ trọng đại này, thay mặt BCH Hội CGC TP Bắc Ninh, xin được dành tình cảm trân trọng nhất, gửi tới tất cả các hội viên Hội CGC trong TP, những thày cô giáo, những viên chức ngành giáo dục, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp trồng người, lời chúc sức khỏe niềm vui và hạnh phúc. Chúc cho chúng ta luôn luôn sống với đạo làm thày, để mãi mãi xứng đáng với sự tôn vinh của nhân dân và xã hội.

       Chúc các đại biểu và các quý khách sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc.

       Xin chân thành cám ơn


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Đắc Ngọt @ 15:26 25/08/2015
  Số lượt xem: 2198
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Lưu giữ kỷ niệm 2013-2016